• slider
  • slider

Ngày tết cổ truyền Việt Nam qua du khách nước ngoài

Người dân Việt Nam cho rằng vào dịp Tết, mọi thứ nên được chuẩn bị tốt, sớm và mới. Vì vậy, khoảng 2 tuần trước Tết, gia đình bắt đầu chuẩn bị nhà cửa và mua sắm. Họ thường dọn dẹp nhà cửa bằng hoa, mua thực phẩm ... cẩn thận để đón Tết.
Người dân Việt Nam cho rằng vào dịp Tết, mọi thứ nên được chuẩn bị tốt, sớm và mới. Vì vậy, khoảng 2 tuần trước Tết, gia đình bắt đầu chuẩn bị nhà cửa và mua sắm. Họ thường dọn dẹp nhà cửa bằng hoa, mua thực phẩm ... cẩn thận để đón Tết. Ngoài ra, tất cả các vật dụng không cần thiết hoặc những thứ được cho là mang lại may mắn cũng sẽ bị loại bỏ. Một trong những hoạt động quan trọng nhất trong năm mới là chuẩn bị thức ăn truyền thống để thờ cúng tổ tiên, mời khách và ăn trong 3 ngày đầu tiên.
 
ngày tết VN
Ngày tết cỗ truyền Việt Nam
 
Tết có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống của người dân Việt Nam vì đây là cơ hội để đoàn tụ gia đình, cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với những người trở về nhà sau một năm sống xa người khác, và đó cũng là cơ hội để thăm người quen, người thân và bạn bè trong khoảng thời gian nghỉ ngơi dài nhất trong năm. Vì vậy, việc chuẩn bị cho các món ăn truyền thống năm mới là vô cùng quan trọng. Giống như các nước châu Á khác, người Việt Nam tin rằng màu đỏ và vàng sẽ mang lại may mắn, điều này có thể giải thích tại sao những màu này có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong dịp Tết .

Mọi người nghĩ đến những gì họ làm vào dịp Tết Nguyên đán sẽ xác định số phận của họ cho cả năm, vì thế mọi người luôn mỉm cười và hành xử tốt đẹp như họ có thể với hy vọng năm tốt hơn. Bên cạnh đó, quà tặng được trao đổi giữa các thành viên gia đình và bạn bè và người thân, trong khi trẻ em nhận được tiền may mắn giữ trong phong bì màu đỏ.


I. Tổng quan về kỳ nghỉ năm mới của Việt Nam:


Tết Nguyên Đán còn được biết đến với cái tên Tet dịp Tết, Tết Nguyên đán, Tết Mậu Thân, Tết cổ Truyền, hay Tết Nguyên đán. Đây là kỳ nghỉ quan trọng nhất ở Việt Nam, theo ảnh hưởng văn hoá của Năm mới âm lịch của Trung Quốc và Khu vực Văn hoá Đông Á Châu Á. Trước Tết, thường có những ngày chuẩn bị như "Lễ hội Nhà bếp Thiên Chúa" hay "Tết Thầy Quán" bằng tiếng Việt (23 tháng 12 âm lịch) và "Tết Nguyên Đán" hay "Tết Niên" (ngày 29 tháng 12 hoặc 30 tháng âm lịch) Vì Tết Nguyên Đán được xác định theo lịch trình hoạt động của Mặt Trăng nên Tết Nguyên Đán của Việt Nam được tổ chức chậm hơn "Tết Dương Lịch" (còn được gọi là Tết Nguyên đán).
 
ẩm thực việt nam
Ẩm thực ngày tết Việt Nam
 
Do nguyên tắc mỗi tháng 3 âm lịch thêm một tháng âm lịch, ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán không bao giờ đến trước ngày 21 tháng 1 và không bao giờ sau ngày 19 tháng 2 dương lịch. Nó thường rơi vào cuối tháng Giêng đến giữa tháng Hai. Tết nguyên đán hàng năm kéo dài khoảng 7 đến 8 ngày kể từ năm cũ và 7 ngày của năm mới (từ ngày 23 tháng 12 đến hết ngày 7 tháng 1). Hàng năm, Tết được tổ chức vào ngày đầu tháng Giêng theo âm lịch ở Việt Nam và một số nước nơi người Việt Nam đang sinh sống. Trong dịp Tết, các thành viên gia đình tụ tập, thăm thân nhân, bạn bè, trao đổi tiền may mắn và tổ tiên thờ cúng. Vào dịp Tết, việc chuẩn bị cho các món ăn truyền thống của năm mới là vô cùng quan trọng. Bài báo về món ăn năm mới của Việt Nam nhằm giới thiệu với độc giả, đặc biệt là khách du lịch và du khách yêu thích văn hóa ẩm thực Việt Nam, những người muốn thăm Việt Nam hoặc đang trên đường đi Việt Nam, một số món ăn truyền thống được phục vụ vào dịp Tết theo văn hoá 3 vùng riêng biệt ở Việt Nam.

>>Xem thêm: http://tiengnga.edu.vn​

II. Một số món ăn truyền thống của người Việt Nam năm mới ở miền Bắc:

1. Banh Chung

- Bánh Tráng Nướng (Hoặc Bánh Chung): Thứ nhất và cũng là món ăn truyền thống Việt Nam năm mới tốt nhất mà tôi muốn giới thiệu trong bài này là bánh gạo nếp hoặc Bánh Chung. Chung Cake là tinh thần của những ngày Tết Nguyên Đán, thể hiện bản chất của thiên đường và trái đất qua bàn tay khéo léo của con người. Vào dịp Tết, không thể thiếu bàn thờ tổ tiên ở miền Bắc có một chiếc bánh Chung Chung màu xanh lá cây. Ngày nay, do sự phát triển xã hội, rất khó để tìm ra một gia đình tự gói và ăn Chung Cake, nhưng những người mua Bánh Tết cho Tết chắc chắn sẽ chọn những chiếc bánh làm từ những nguyên liệu tốt nhất. Nên làm từ gạo nếp thơm ngon nhất để "tuổi thọ" tốt hơn. Việc nhồi bông Chung Cake thường chứa thịt lợn, đậu xanh, hành khô và tiêu. Bánh bích quy cần được bọc chặt và cẩn thận, đun sôi trong khoảng 14 giờ, lấy ra, ngâm trong nước và vắt vát bằng một tấm gỗ nặng. Vì vậy, khi Chung Cake bị cắt, nó sẽ mềm dẻo nhưng không nhợt nhạt, chỉ có thịt và thơm.

2. Dưa Hanh - Hành muối:

Hành tây ngâm thường được dùng làm món ăn bên cạnh cùng với Bánh Chung hoặc các món ăn béo (thịt đông lạnh, thịt lợn Trung Quốc, thịt luộc) để giảm độ nhạt. Vị ngọt, vị chua, vị cay nhỏ sẽ giúp cải thiện hương vị của món ăn cũng như giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Trước hết, bạn cần phải tìm kiếm hành cũ với bóng đèn chắc chắn, chỉ sử dụng bóng đèn. Sau đó ngâm hành tây trong nước trộn với borax và tro trong 2 ngày và 2 đêm. Tiếp theo, lấy ra hành, chặt rễ, bóc vỏ (giữ khoảng 5cm), rồi cho vào một cái chảo lớn, phủ lên bằng muối, đặt một lớp mỏng mía cắt lên trên, sau đó gắn chúng với các lớp rào tre. Sau 2 tuần, bạn có thể lấy củ hành ra, ngâm chúng trong đường và giấm, để lại cho họ 3 ngày để được ăn được.

3.Mứt Tết

(mứt Tết) không phải là thức ăn để ăn trong dịp Tết, nhưng giống như một bữa ăn nhẹ để chào đón khách trong thời kỳ đặc biệt này. Mut luôn được giữ trong những chiếc hộp xinh xắn và đặt trên bàn trong phòng khách, và đó là thức ăn chính cho chủ nhân và khách hàng thưởng thức khi họ đang nói, thưởng thức trà. Không giống như mứt phương Tây, thường ở dạng lỏng và dùng với bánh mì, "mứt Việt" chủ yếu ở dạng khô, thường là hoa quả khô và một số loại hạt giống (hạt bí đỏ, hạt hướng dương, hạt dưa hấu). Sự pha trộn của bữa ăn nhẹ một lần trong năm rất đa dạng, với rất nhiều hương vị: gừng, cà rốt, dừa, dứa, bí, hạt sen, trái cây sao, khoai lang. Ngày nay, bánh ngọt đang dần dần thay thế mứt trong dịp Tết, nhưng nhiều người vẫn thích hương vị độc đáo này - một góc nhìnVăn hoá Việt Nam .

Tết có một ý nghĩa ẩm thực ngày tết rất đặc biệt gắn với tất cả người Việt Nam. Đây là thời gian để mọi người trở về quê hương, tụ họp với gia đình, thăm người thân và nghỉ ngơi sau một năm chăm chỉ. Nếu bạn có cơ hội đến thăm Việt Nam trong dịp Tết, hãy chắc chắn rằng bạn tham gia vào những khoảnh khắc lễ hội và hạnh phúc của người Việt Nam!
Học tiếng Nga